Hội thảo “PPGD CT tiên tiến quốc tế UEH”

HoinghiPPGD

Ngày 09/03/2017, Viện Du lịch tổ chức hội thảo về phương pháp giảng dạy, đánh giá môn học và điều kiện đảm bảo chất lượng dạy và học của chương trình tiên tiến quốc tế.

Đến tham dự cùng Viện Du lịch có GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng UEH, cùng đại diện của các phòng ban khác của trường; các nhân sự của Viện Du lịch cũng có mặt đầy đủ trong hội nghị để trao đổi về các chủ đề được trình bày bởi:

  • Phương pháp giảng dạy và đánh giá môn học đề nghị áp dụng cho chương trình tiên tiến quốc tế – TS. Nguyễn Đức Trí, Viện trưởng Viện Du lịch
  • Xây dựng tình huống phù hợp thực tiễn Việt Nam – ThS. Phạm Tô Thục Hân, Giảng viên.
  • Điều kiện đảm bảo chất lượng dạy và học – ThS. Nguyễn Thị Minh Ngọc , Phó Viện trưởng Viện Du lịch.

Qua chủ đề thứ nhất, TS. Nguyễn Đức Trí giới thiệu về các chương trình đào tạo tiên tiến của các nước phát triển (Mỹ và Anh), không khác về chương trình, nhưng khác về phương pháp, hiện nay nhiều nước trên thế giới đang áp dụng phương pháp giảng dạy theo Problem Based Learning (Học tập dựa trên giải quyết vấn đề -PBL), chia sẻ kinh nghiệm từ đối tác Hà Lan và cách để ứng dụng PBL vào môn học, trong đó bao gồm các nội dung điểm nhấn, mục tiêu giảng dạy, thành phần, các bước học tập và giảng dạy, nội dung của vấn đề, cách đánh giá. Thầy tiếp tục đưa ra phương pháp đánh giá theo Rubric để áp dụng tương ứng với PBL để đánh giá năng lực người học một cách chính xác theo kỹ năng, kiến thức, thái độ mà họ đạt được trong quá trình học. Các giảng viên của Viện cũng đã thảo luận và đặt ra nhiều câu hỏi:    

  • Phương pháp này không phải là phương pháp toàn diện, có thể không phù hợp với những môn đòi hỏi sự tính toán.
  • Giảng viên cần xác định loại năng lực sinh viên cần có cho môn học mình phụ trách khi lựa chọn phương pháp này.
  • Tổ chức lớp học chia nhóm sẽ là áp lực với trường hiện nay.

Chủ đề tiếp theo, ThS. Phạm Tô Thục Hân trình bày 5 nội dung chính về: kinh nghiệm giảng dạy bằng case study của bản thân, kinh nghiệm điều chỉnh case study nước ngoài phù hợp với thực tiễn Việt Nam, những thuận lợi và khó khăn trong việc sử dụng case study nước ngoài, những khó khăn trong việc tự viết case, và yêu cầu cần có của người giảng viên giảng dạy bằng case. Các ý kiến thảo luận cho rằng việc sử dụng case study nước ngoài và điều chỉnh phù hợp sẽ vấp phải Luật bản quyền và sở hữu trí tuệ. Đồng thời vấn đề xác định sử dụng khoảng bao nhiêu Case study cho một môn là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, số lượng tình huống trong một môn tùy thuộc vào mục tiêu môn học đề ra, tuy nhiên nếu số lượng tình huống quá nhiều sẽ dẫn đến việc sinh viên làm để đối phó, chất lượng ứng dụng Case study sẽ bị giảm. Nếu sử dụng phương pháp PBL, việc giảng dạy theo tổ hợp môn có thể sử dụng số lượng tình huống hợp lý hơn, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy.

Sau khi thảo luận về Case study, ThS. Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ những góp ý về việc sử dụng tài liệu giáo trình nước ngoài, hiện nay Viện Du lịch sử dụng chủ yếu tài liệu học tập được download miễn phí, số lượng tìm được cũng rất ít và phiên bản cũ. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học còn khó khăn, cụ thể về đường truyền wifi, ổ cấm điện, diện tích bảng, chỗ làm việc của giảng viên. Việc khảo sát sinh viên về học phần đã được họctrong đó có nội dung đánh giá hoạt động giảng dạy thì giảng viên chưa rõ kết quả.

Trong phần thảo luận này, TS. Ngô Thị Ánh có chia sẻ về việc khảo sát sinh viên, trong đó việc khảo sát được thực hiện 2 lần/năm. Do nguồn lực còn hạn chế nên việc khảo sát được thực hiện chủ yếu trực tuyến nên có thể chưa đánh giá được chính xác chất lượng dạy và học. Đồng thời, Phòng cũng có cung cấp kết quả đánh giá cho giảng viên có yêu cầu, trong tương lai sẽ tiến hành gửi kết quả cho từng giảng viên phụ trách học phần. Giảng viên Viện Du lịch cũng kiến nghị việc đánh giá chất lượng dạy và học nên tập trung vào việc đáp ứng đúng năng lực cam kết.

Thông qua hội nghị, Viện Du lịch cũng đưa ra các đề xuất:

  • Đề xuất được thí điểm áp dụng phương pháp Problem Based Learning (Học tập dựa trên giải quyết vấn đề -PBL) trong giảng dạy chương trình tiên tiến tại Viện Du lịch.
  • Thành lập khu vực sử dụng sách cũ để tạo điều kiện sử dụng lại tài liệu giữa sinh viên các khóa; cần trang bị thêm ổ cắm điện, tăng diện tích bảng, giảng viên cần có bàn làm việc riêng, duy trì các khóa học bồi dưỡng cho giảng viên cũng như giảng viên nên nhận được kết quả đánh giá để điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho phù hợp.

Cuối buổi hội nghị, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đánh giá cao việc thảo luận của các giảng viên về các phương pháp giảng dạy, cũng như các kiến nghị đến nhà trường. Thầy Hoài kiến nghị Viện Du lịch triển khai thí điểm việc ứng dụng giảng dạy PBL theo tổ hợp các môn cho chương trình tiên tiến, nếu thành công sẽ áp dụng cho các đơn vị khoa, ban, viện khác. Trong đó, việc triển khai thí điểm cần có đề xuất các nội dung cho Trường như: quy trình đào tạo theo nhóm các môn liên quan, việc kết hợp giữa các thầy cô bộ môn, thù lao và đánh giá của các giảng viên,… Đồng thời, việc đánh giá theo chuẩn đầu ra cần xây dựng theo từng môn, từng học kỳ, bốn năm học; bên cạnh đó cần đánh giá sự chênh lệch giữa chuẩn đầu ra kỳ vọng và chuẩn đầu ra thực tế có nhiều không? Giải pháp để khắc phục như thế nào là phù hợp? Song song đó, về việc giảng dạy bằng tình huống, thầy cũng góp ý là quan trọng ở đây là khả năng tổng kết, kết luận lại kết quả để sinh viên có cái nhìn đa chiều. Về cơ sở vật chất của trường hiện nay, một mặt trường sẽ mở rộng cơ sở B, định mức lớp là 50 sinh viên trở xuống. Cơ chế tự chủ mới thực hiện nên cơ sở vật chất còn hạn chế, sẽ thực hiện từng bước; bên cạnh đó sẽ ghi nhận các ý kiến của giảng viên để đưa vào xây dựng cở sở mới ở Nam Sài Gòn.

Khép lại hội nghị, TS. Nguyễn Đức Trí dành lời cám ơn đến các thầy Hoài và các thầy cô thuộc các phòng ban và giảng viên của Viện đến tham dự và thảo luận đóng góp nhiệt tình, giúp hội nghị thành công tốt đẹp.

Blog Attachment